Trái cây là loại mặt hàng dễ hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
Khi muốn xuất khẩu trái cây ra nước ngoài
Chúng ta vừa cần phải tuân thủ quy cách đóng gói trái cây xuất khẩu
Vừa phải đảm bảo trái cây luôn tươi ngon không bị dập nát trong quá trình vận chuyển.
Bạn đã biết những quy cách đóng gói trái cây khi vận chuyển đi nước ngoài?
Mời bạn hãy cùng tham khảo những điều cần chú ý khi đóng hàng trái cây xuất khẩu của VietAir Cargo.
Qua bài viết này, hy vọng bạn biết cách để đóng gói lô hàng của mình khi xuất khẩu hàng hóa.
Nhu cầu vận chuyển trái cây đi nước ngoài
Khi thông thương giữa các vùng miền, quốc gia ngày càng dễ dàng.
Nhu cầu sử dụng trái cây mới lạ của mọi người cũng tăng.
Đối với các nước ôn đới như Hàn, Nga, Mỹ, Nhật, Anh, Pháp;….
Họ muốn sử dụng các loại trái cây nhiệt đới như: xoài; mận; nhãn; mít; thanh long;…
Còn các nước nhiệt đới như Việt Nam, Thái, Ấn Độ…
Họ lại thích các loại trái cây ôn đới như: nho; dâu; cherry; kiwi;….
Từ đó nhu cầu vận chuyển trái cây ngày càng tăng.
Thế nhưng vẫn không ít người biết được cách đóng gói trái cây đi nước ngoài
Dẫn đến trái cây dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
Do đó, việc đóng gói đúng cách trái cây là một phần vô cùng quan trọng và cần được thực hiện khoa học
Có chuyên môn để giữ giá trị và chất lượng khi đến tay người nhận.
Quy cách đóng gói trái cây khi vận chuyển đi nước ngoài
Để đảm bảo trái cây tươi ngon và cũng như vấn đề vệ sinh.
Khi vận chuyển hàng hóa bằng xe, tàu, máy bay,… doanh nghiệp, đơn vị vận tải sẽ phải đóng gói, bảo quản đáp ứng tốt các điều kiện để quá trình vận chuyển đạt kết quả tốt nhất.
Nguyên nhân chính dẫn đến hư hỏng trong quá trình vận chuyển là sự va chạm, chèn ép hàng hóa khi trong phương tiện vận
tải.
Đặc biệt là khi xe đi qua những con dốc, đoạn đường gập ghềnh
Hay tàu lênh đênh và bị bão, sóng lớn trên biển n0hững lúc máy bay cất cánh, hạ cánh, gặp bão;.…
Việc đóng gói không chỉ giúp hàng hóa hợp lệ khi xuất khẩu
Mà còn có mục đích quan trọng là giảm lực tiếp xúc và sự tiếp xúc của trái cây, tránh hư, dập nát….
Các loại trái cây yêu cầu nhiệt độ khác nhau để giữ được độ tươi và giá trị của mình.
Có những loại trái không yêu cầu nhiều độ thấp mà vẫn tốt với nhiệt độ bình thường.
Có những loại trái cây cần bảo quản ở nhiệt độ thấp mới không hỏng.
Do đó, tùy vào yêu cầu đặc điểm của từng trái mà đơn vị vận chuyển sẽ vận chuyển khác nhau
Có thể là xe tải thường, cũng có thể là các xe tải khoang lạnh, máy bay khoang lạnh, khoang thường….
Hiện nay đá gel đang được dùng để bảo quản hoa quả hoặc trang bị các hộp đựng chuyên dụng để tránh va đập.
Hướng dẫn đóng gói sản phẩm
Bước 1: Trái cây sau khi thu hoạch, làm sạch, để khô ráo.
Nếu không ráo nước thì hoa quả dễ bị hư hỏng, thối rửa nếu thời gian vận chuyển là lâu và trong điều kiện thời tiết nóng ẩm như Việt Nam.
Bước 2: Sử dụng loại xốp bọc trái cây chuyên dụng với kích thước phù hợp.
Các loại xốp này thiết kế dạng lưới để tránh va đập vào nhau.
Có thể dùng thêm giấy báo gói bên ngoài cho chắn chắn.
Bước 3: Bỏ trái cây vào các thùng xốp hoặc carton.
Lưu ý số lượng lớp trái cây tối đa được xếp chồng lên nhau
Tránh xếp chồng quá nhiều lớp sẽ gây hư hại cho trái cây lớp dưới cùng.
Chú ý: Thùng phải khô ráo, phù hợp với số lượng hàng hóa bên trong
Phải có lỗ hở để trái cây bên trong có thể quang hợp, chín đều.
Nếu không sẽ rất dễ dẫn đến hư hỏng. Với trái cây lạnh thì cần bảo quản bằng thùng xốp và có đá gel.
Các quy cách đối với đóng hàng xuất khẩu
- Thùng hàng phải được thiết kế với kích thước phù hợp với lượng hàng hóa bên trong.
- Thùng đã qua xử lý hun khử trùng, có dấu và chứng từ hun trùng.
- Thùng phải có thiết kế tối ưu hóa diện tích khoảng chứa hàng trên xe, tàu, máy bay.
- Thùng hàng phải được dàn buộc chắc chắn, cố định.
- Thùng hàng có đánh dấu mã và niêm phong cẩn thận.
- Đáp ứng tiêu chuẩn ISPM15.